Programmatic Advertising là gì ?

Programmatic advertising là gì ? chắc hẳn ai làm marketing cũng đều biết rằng đó chính là xương sống của các phương thức quảng cáo trực tuyến trên internet. Đây là thuật ngữ rất phổ biển ở các nước phát triển mạnh về marketing, tuy nhiên ở một thị trường mới nổi như Việt Nam thì đây là điều còn khá mới mẻ. Cùng với đó là số người am hiểu về lợi ích của hoạt động này cũng không phải nhiều. Chính vì điều đó, để hiểu rõ ràng hơn chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu programmatic advertising là gì, tìm hiểu một cách chi tiết nhất thông qua bài viết này nhé.

Khái niệm cơ bản và lợi ích của programmatic advertising

Programmatic advertising là gì

Ở thời đại quảng cáo ồ ạt như hiện tại, đòi hỏi người ta phải có một giải pháp nhằm mang đến một sự thay đổi toàn diện. Sự thay đổi đó chính là programmatic advertising, khái niệm nay đã và đang thay đổi bộ mặt của quảng cáo trực tuyến nhờ vào quá trình tự động hóa hoàn toàn, rất linh động và có thể tối ưu cực kỳ hiệu quả cho cả chủ nhân của website (Pulisher) và các nhà quảng cáo (Advertising).

Quay lại một chút để định nghĩa rõ ràng programmatic advertising, theo như một định nghĩa rõ ràng nhất thì đây là phương thức mua hoặc bán quảng cáo trực tuyến một cách tự động giữa các nhà quảng cáo và chủ website, tất cả đều được thực hiện trên nền tảng website và không có nhiều sự can thiệp của con người. Lấy ví dụ đơn giản như khi một người truy cập vào trang web thì quá trình tự động đấu giá và đưa ra các mẫu quảng cáo chỉ được tính bằng mili giây, và qua đó giúp cho các quảng cáo có thể được hiển thị cùng lúc với nội dung website đó.

Có thể kể đến các thành phần tham gia vào programmatic advertising rất đa dạng như adverting, ad Network, SSP, DSP…v.v…tất cả các thành phần này sẽ thay thế con người trong suốt quá trình buôn bán. Với sự thuận tiện như vậy, tất nhiên chúng ta cũng phải quay ngược một chút về thời điểm trước để xem các thỏa thuận quảng cáo giữa pulisher và advertising được diễn ra như thế nào. Trước đây thì hình thức thỏa thuận này rất mất thời gian và tốn kém chi phí, đặc biệt và quan trọng hơn hết là tính minh bạch khá thấp.

Những lợi ích trực tiếp mà programmatic advertising mang lại

Hiệu quả cao

Có rất nhiều lợi ích mà khi sử dụng programmatic advertising mang lại, các quảng cáo programatic luôn luôn hiển thị đúng người và đúng thời điểm, do đó sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí quảng cáo cho advertiser đồng thời cũng mang lại hiệu suất tối ưu nhất cho các pulisher. Ngoài ra bên bán và mua cũng có thể đo lường được hiệu suất các chiến dịch trong một khung thời gian cụ thể qua đó có thể nhanh chóng thời đổi để kịp thời bắt kịp xu hướng của người mua.

Cập nhật nhanh

Programmatic advertising cho khả năng cập nhậ cực kỳ nhanh chóng, giúp các nhà quảng cáo có thể nhanh chóng nắm bắt được hiệu quả chính xác của các chiến dịch được nâng cao hay giảm hiệu suất như thế nào. Các chiến dịch quảng cáo đang được hiển thị như thế nào, hiển thị ở đâu và đối tượng tiếp cận có những tương tác như thế nào cũng đều được xuất hiện.

Phạm vi tiếp cận cực kỳ rộng với chi phí rất thấp

Không thể nào phủ nhận programmatic advertising cho khả năng tiếp cận khách hàng rất tốt và rất rộng, rộng hơn rất nhiều nếu so với cách thức quảng cáo thông thường vốn khá tốn kém chi phí mà lại không tìm được nhiều khách hàng. Hơn nữa các đơn vị quảng cáo còn có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng thông qua nhu cầu mua sắm của người đó.

Programmatic advertising chính là tương lai của ngành quảng cáo trực tuyến

Tất nhiên rồi, với tất cả những gì mà programmatic advertising đang mang lại, đây chắc chắn là phương thức quảng cáo của tương lai. Theo các nghiên cứu gần đây nhất thì thị trường programmatic advertising đang răng rất mạnh, chiếm 28% năm 2019 và 29% năm 2019. Trong 5 năm tới programmatic advertising chắc chắn sẽ thống trị với hơn 60%.

Hãy nhanh chóng bắt kịp xu hướng của thời đại để có thể tận dụng hết sức mạnh của hình thức quảng cáo programmatic advertising.

Xem thêm: A/b testing là gì ? Tìm hiểu về A/b Testing


You may also like