A/b testing là gì ? Tìm hiểu về A/b Testing

A/b testing là gì ? làm sao để có thể hiểu được một cách chi tiết nhất khái niệm này, và khái niệm này có tầm quan trọng như thế nào trong marketing, đặc biệt là ở thời đại như hiện nay thì khái niệm này càng quan trọng hơn nữa. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về a/b testing

A/b testing hay còn được gọi là split testing chính là một quy trình trong đó có 2 phiên bản cực kỳ rõ ràng bao gồm phiên bản A và B. Hai phiên bản này sẽ được so sánh trong cùng một điều kiện môi trường cũng như là tình huống cố định nhằm có thể xác định cũng như là đánh giá được phiên bản nào hiệu quả cao hơn. Phiên bản là khái niệm dùng chung cho tất cả các thứ như một hình ảnh, một banner, một website, một email hay thậm chí là một chiến dịch quảng cáo.

tìm hiểu về a/b-tesing

Ví dụ như khi sử dụng kỹ thuật a/b testing để đánh giá một website bán hàng thì mục tiêu chính của website này đó chính là khách hàng phải vào website và mua hàng và khách hàng phải bấm vào các mặt hàng cũng như là ở lại càng lâu càng tốt. Đối với một email thì mục tiêu là khách hàng phải mở ra xem thật nhiều. Đó là hai ví dụ chi tiết về mục tiêu của a/b testing, nhìn chung tất cả các sản phẩm hay dịch vụ khi được tạo ra đều có mục tiêu của nó nhằm khiến cho khách hàng phải thực hiện theo, điều này được gọi là conversion. Theo đó thì tỉ lệ người thực hiện các hành động này được gọi là conversion rate, dịch ra có nghĩa là tỷ lệ chuyển đổi.

Những ứng dụng của a/b testing

Như đã nói ở trên, a/b testing có thể được sử dụng để kiểm tra rất nhiều thứ khác nhau, có thể kể đến như hoạt động của một website, các chương trình quảng cáo, email hay một ứng dụng trên điện thoại, dưới đây chúng ta hãy cùng nhau đi vào chi tiết từng mảng khác nhau nhé.

A/b testing cho website

Khi thực hiện a/b testing cho một website, điều mà người thực hiện quan trọng nhất và cũng mất nhiều thời gian nhất đó chính là giao diện web và trải nghiệm của người dùng trên tổng thể trang web đó. Đó là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi của website đó. Tuy nhiên, đối với một trang web chúng ta có thể thực hiện a/b testing toàn bộ những gì liên quan như hình ảnh, các thanh tiêu đề, content, màu sắc….v.v….

A/b testing cho app mobile

Cũng giống như a/b testing trên website, trên app dành cho di động khi thực hiện test cũng quan tâm đến trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt đó chính là khi thực hiện a/b testing trên app mobile thông thường sẽ khó khăn hơn nhiều nếu so với trên website. Có thể nói chi tiết rằng khi tiến hành test đòi hỏi phiên bản app đó phải là mới nhất, sau đó được kiểm duyệt bởi 2 khi ứng dụng đó là App store và CH Play, tiếp theo là đến người dùng cập nhật và tất nhiên trải nghiệm trên điện thoại không thể nào bằng trên website được.

A/b testing cho email

So với khoảng 10 năm trước đây, khi mà chúng ta có thể nhận một lúc hàng trăm email mà không có bất kỳ bộ lọc nào thì ở thời điểm hiện tại mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Các ứng dụng email đã thông minh hơn rất nhiều có thể đưa bất kỳ email nào có nội dung không quan trọng vào thùng rác. Chính vì điều đó mà khách hàng sẽ không bao giờ xem những email mà app email cho là rác, điều này phải nhờ vào a/b testing, chỉ cần thay đổi một chút ở title của email, cách thức dùng CTA cũng cần phải thay đổi.

CROWN CITY tin rằng với những thông tin vừa rồi sẽ giúp chúng ta biết được những thắc mắc từ đầu bài, những thắc mắc về a/b testing sẽ không còn nữa sau bài viết này.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *